เมื่อเธออายุได้ 20 ปี คริสตีนา นาโปเลโอวา เพิ่งเล่นกอล์ฟไม่กี่ครั้ง – เพียงไม่กี่ครั้งนั้นก็ไม่ค่อยจะดีนัก

“ฉันแย่มากกับมันและพูดว่า: ‘ฉันจะไม่ทำอย่างนั้นในชีวิตของฉัน ฉันสาบานต่อพระเจ้า’ มันน่ากลัวมาก ฉันจำได้จนถึงตอนนี้เพราะมันแย่มาก” เธอบอกกับ CNN Sport
กรอไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วในสามปีครึ่งสู่ปี 2020 และ Napoleaova เป็นนักกอล์ฟมืออาชีพหลังจากเติบโตอย่างรวดเร็วผ่านสนามกอล์ฟสมัครเล่นและ Ladies European Tour (LET) Access Series ซึ่งเป็นทัวร์พัฒนาของ LET
และที่งาน Saudi Ladies International เมื่อต้นเดือนมีนาคม นักกอล์ฟชาวเช็กวัย 25 ปีรายนี้ทำผลงานได้ดีที่สุดในอาชีพนักกอล์ฟ โดยจบด้วยอันดับที่ 2 เสมอกัน โดยตามหลังจอร์เจีย ฮอลล์ ผู้ชนะเลิศไป 5 นัด
Napoleaova เรียกประสบการณ์นี้ในเจดดาห์ว่า “บ้ามาก” ตั้งแต่มาถึงสนามบินจนถึงชายคนหนึ่งถือป้ายชื่อเธอที่สนามกอล์ฟ ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าเธอรู้สึกมึนๆ เล็กน้อยเมื่อรู้ว่าเธอถูกจับคู่กับ Solheim Cup เล่น Anne van Dam และ Hall สำหรับรอบวันเสาร์ของเธอ
“หลังจากรอบวันศุกร์ เมื่อฉันพบว่าฉันจะเล่นกับแอนน์ (แวนแดม) และจอร์เจีย (ฮอลล์) ฉันก็อยู่เหนือดวงจันทร์อย่างแน่นอน” นาโปเลียโอวาอธิบาย
“คุณได้ยินเกี่ยวกับผู้เล่นเหล่านั้นและคุณก็แค่อยากได้ใกล้ชิดกับพวกเขาในสนามไดร์ฟกอล์ฟและเล่นกับพวกเขาในกลุ่มเดียว ฉันรู้ว่ามันจะเป็นประสบการณ์ที่เหลือเชื่ออย่างแน่นอน
“ฉันได้ภาพบางอย่างเกี่ยวกับวิธีที่ฉันต้องการจะย้ายไปที่สนามกอล์ฟหลังจากประสบการณ์นี้ในวันเสาร์ ดังนั้นมันจึงให้อะไรกับฉันมากมาย และฉันก็สนุกกับมันทุกนาทีจริงๆ
“ทันทีที่ฉันได้ยินเกี่ยวกับเรื่องนี้ ฉันก็แบบ: ‘โอเค ฉันต้องถ่ายรูปตอนทีออฟครั้งแรก ฉันไม่ได้เตี๊ยมก่อนที่มันจะเกิดขึ้น’ โชคดีที่พวกเขาจัดการมันให้ฉันซึ่งดีมากสำหรับพวกเขา”
พังทลาย
เมื่อเป็นเด็ก Napoleaova จำได้ว่าได้ลองเล่นกีฬาหลายประเภท เช่น เทนนิส บาสเก็ตบอล และฟลอร์บอล
อย่างไรก็ตาม มันเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่เธอตกหลุมรัก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกีฬาฟุตบอล
ในวัยเยาว์ นาโปเลโอวาประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยสามารถคว้าแชมป์ลีกของสาธารณรัฐเช็กได้ 6 สมัยในหลายช่วงอายุ รวมถึงการเป็นตัวแทนของประเทศของเธอในทีมอายุต่ำกว่า 15 ปี รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี
เธอได้เริ่มวางแผนสำหรับอาชีพในวงการฟุตบอลแล้ว โดยมีเป้าหมายที่จะไปเล่นที่วิทยาลัยแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เธอจำได้ว่าได้รับข้อเสนอบางอย่างเมื่ออายุ 16 ปี แต่ “แม่ไม่ต้องการ” ให้เธอไป
นอกจากนี้อาการบาดเจ็บเริ่มส่งผลกระทบต่ออาชีพนักฟุตบอลของเธอ
เธออธิบายว่าเธอฉีกเอ็นไขว้หน้า (ACL) ที่หัวเข่าซ้ายของเธอเมื่ออายุ 13 ปี แต่ “ไม่มีใครรู้” เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้นเธอจึงไม่เคยเข้ารับการผ่าตัดเลย โดยเล่นกับมัน “อีกสามหรือสี่ปี”
ก่อนที่เธอจะไปทำศัลยกรรมในท้ายที่สุด เธอฉีก ACL ด้านขวาของเธอ รวมทั้งวงเดือนของเธอด้วย
“ดังนั้นฉันจึงคิดว่าตอนอายุ 17 ปี ฉันเล่นเสร็จแล้ว” เธอจำได้
“แต่เพราะว่าผมมีสัญญากับเอซี สปาร์ตา ปราก ทั้งเรื่องการเรียนและเรื่องพวกนี้ ดังนั้นผมจึงอยู่ในทีม แต่ผมกลายเป็นผู้ตัดสินเป็นเวลาสองปี ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วผมจึงพยายามทำเส้นทางที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย เช่น เส้นทางอาชีพ” ”


และหลังจากได้รับบาดเจ็บเหล่านี้ และหลังจากตระหนักว่าอาชีพในวงการฟุตบอลอาจไม่มีโอกาสเกิดขึ้น นาโปเลโอวาก็ค้นพบการเล่นกอล์ฟอีกครั้ง
การเปลี่ยนแปลง
แม้จะมีความทรงจำแย่ๆ ที่เธอเคยมีเกี่ยวกับการเล่นกอล์ฟก่อนหน้านี้ นโปเลียนโอวาก็หยิบไม้กอล์ฟขึ้นมา คราวนี้ด้วยความพยายามที่จะใช้เวลากับพ่อแม่ของเธอมากขึ้นในช่วงวันหยุดขณะที่เธอเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัย
“เมื่อฉันหยิบมันขึ้นมา ตอนฉันอายุ 20 มันเหมือนกับกีฬาอื่น ๆ อย่างแน่นอน” เธอกล่าว
ในงานแรกของเธอ Napoleaova เล่นได้ดีมากจนผู้เล่นในกลุ่มของเธอพูดติดตลกกับเธอว่าเธอจะกลายเป็นมืออาชีพในสักวันหนึ่ง
Napoleaova รู้จากประสบการณ์ในการเล่นฟุตบอลว่าสิ่งต่างๆ จะไม่ง่ายขนาดนั้น
“มันจะไม่มีวันเกิดขึ้นเพราะผมรู้ว่าต้องใช้เวลาและทุกๆ อย่างเพื่อที่จะไปให้ถึงระดับหนึ่ง เหมือนกับที่ผมมีกับฟุตบอลและผมโตมากับมัน และผมรู้ว่ามันไม่ง่ายเลย มันไม่ง่ายเลย .”
การเลือกสถานที่ศึกษาเพื่อศึกษาระดับปริญญาโทด้านธุรกิจระหว่างประเทศคือการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งต่อไปของนโปเลียน สองทางเลือกสุดท้ายของเธอคือระหว่าง St. Andrews – บ้านของกอล์ฟ – หรือ University of Stirling
เธอตั้งรกรากอยู่ที่เซนต์แอนดรูว์ ส่วนหนึ่งเนื่องจากความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่ และตัดสินใจที่จะให้อาชีพนักกอล์ฟของเธอหนึ่งปีเพื่อให้มันเติบโตหรือมลายหายไป
ด้วยความช่วยเหลือทางการเงินจากพ่อแม่ของเธอ การตัดสินใจดังกล่าวจึงเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดที่นโปเลียนเคยทำการเจริญเติบโต
เธออธิบายตัวเองว่าเป็นผู้เล่นที่มี “ความรู้สึก” ซึ่งหมายความว่าแม้ว่าเทคนิคของเธออาจไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็ไม่ได้รั้งเธอไว้
ข้อได้เปรียบอีกประการหนึ่งที่ Napoleaova เชื่อว่าเธอพบว่ากำลังจะเข้าสู่การแข่งขันช้ากว่าคนอื่นเล็กน้อย
“ฉันคิดว่าข้อได้เปรียบที่ใหญ่ที่สุดของฉันที่ฉันเห็น และฉันก็รู้จากฟุตบอล มีคนจำนวนมากที่จบชีวิตลงตอนอายุ 15 ถึง 20 ปี ดังนั้นมันจึงเหมือนกับขนาดเมื่อพวกเขาพบแฟน เรียน ทำงาน หรืออะไรก็ตาม ,” เธอพูด.
“และเพราะว่าผมออกตัวช้ามาก ผมได้เปรียบตรงที่ความสดในกีฬานี้ ค่อนข้างจะทะเยอทะยานและกระตือรือร้น และผมไม่เบื่อกับมันเลย ผมชอบมันมากจริงๆ”
“ทุกวันฉันรู้สึกขอบคุณมากที่ทำได้ ฉันคิดว่ามันเป็นหนึ่งในสิ่งที่ฉันรู้สึกว่าโชคดีมากและฉันก็เคยรู้สึกเสียเปรียบที่ไม่ได้เล่นนาน แต่ฉันไม่เห็น อีกต่อไปแล้ว ถือซะว่าได้เปรียบ อย่างถ้าเห็นเสียเปรียบ ฉันจะไม่ก้าวไปข้างหน้า ฉันคิดว่านั่นคือสิ่งที่ทำให้ฉันก้าวไปข้างหน้าอีกครั้ง”
Napoleaova ได้รับโอกาสของเธอบนเวทีระดับมืออาชีพผ่าน LET Access Tour ก่อนที่จะได้รับสถานะของเธอใน LET ผ่านการคัดเลือก Q-School
เธออธิบาย Access Tour ว่า “มีประโยชน์มาก” แต่รู้อยู่เสมอว่าเธอต้องการมากกว่านี้เพราะเธอ “มีความทะเยอทะยานอยู่เสมอ”
อย่างไรก็ตาม หลังจากเริ่มต้นฤดูกาล 2022 อย่างมั่นคง ที่เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ฤดูกาลของเธอจึงเบ่งบานจริงๆ
แม้จะเป็นเพียงมือใหม่ แต่ Napoleaova ยังคงเป็นผู้นำร่วมกับ Georgia Hall ครึ่งทางของ Saudi Ladies International และถึงแม้เธอจะยิงได้ห้านัดตามหลัง Hall ในอันดับที่สอง แต่ก็เป็นผลงานที่ดีที่สุดในอาชีพนักกอล์ฟชาวเช็ก
มันเป็นการจบ 10 อันดับแรกของเธอใน LET โดยทำเงินได้เกือบ 68,000 ดอลลาร์ในกระบวนการนี้
Napoleaova ยอมรับว่ารู้สึก “ประหม่า” เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่บอกว่าเธอรู้สึก “มั่นใจอย่างเงียบๆ” ตลอดทั้งสัปดาห์
“ฉันยังรู้สึกเหมือนอยู่ในความฝันหรืออะไรซักอย่าง ฉันไม่คิดว่ามันยังถูกเตะอยู่ ฉันเข้าใจว่าฉันเป็นที่สอง แต่ฉันไม่รู้สึกว่ามันมีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่มันคงยิ่งใหญ่มาก ผู้เปลี่ยนอาชีพ และฉันคิดว่าฉันจะตระหนักในไม่ช้านี้”
เธอติดตามการจบอันดับสองที่ดีที่สุดในอาชีพการงานของเธอด้วยอันดับเก้าร่วมในรายการ Joburg Ladies Open เพื่อสานต่อฟอร์มที่ดีของเธอต่อไป
ด้วยความช่วยเหลือจากโค้ชของเธอ Napoleaova ได้ทำงานเพื่อกำหนดเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยเป้าหมายหนึ่งคือการก้าวขึ้นสู่อันดับท็อป 500 ในการจัดอันดับโลกซึ่งเธอทำได้สำเร็จแล้ว
“ฉันอยากเล่นโอลิมปิกสักครั้ง และถ้าฉันได้เหรียญจะดีมาก” นโปเลียนกล่าวเสริม
“แต่สิ่งที่ฉันต้องการโดยทั่วไป ฉันชอบที่จะเข้าร่วม LPGA จากนั้นอย่างน้อยก็ชนะหนึ่งรายการหรือรายการสำคัญและ … กลายเป็นที่ 1 ของโลก ฉันรู้ว่ามันเป็นช็อตยาวและอาจจะไม่เกิดขึ้น เกิดขึ้น.”