มีการประชุมสองครั้งในวันพฤหัสบดี ครั้งหนึ่งกับโค้ชในพรีเมียร์ลีก อีกครั้งหนึ่งกับกัปตันทีมและผู้เล่นระดับสูง สวัสดิภาพผู้เล่นและรายการแข่งขันท่ามกลางความกังวลใหญ่ พร้อมระเบียบการเลื่อนการแข่งขัน เป๊ป กวาร์ดิโอล่า นายใหญ่ของแมนฯซิตี้ ยกความเป็นไปได้ที่ผู้เล่นจะตีได้
ผู้เล่นพรีเมียร์ลีกอยู่ในจุดแตกหักเนื่องจากความหงุดหงิดกับรายการแข่งขันที่คับคั่งหมดลง
พรีเมียร์ลีกได้รับทราบข้อกังวลของผู้จัดการทีมและกัปตันในการประชุมพิเศษเมื่อวันพฤหัสบดี

ผู้จัดการทีมและผู้เล่นมีความกังวลเกี่ยวกับจำนวนเกมที่พวกเขาต้องเล่นติดต่อกันอย่างรวดเร็วในช่วงวันหยุดคริสต์มาส เนื่องจากความต้องการในการวางทีมซึ่งลดขนาดลงเนื่องจากผลของโควิด-19
พวกเขารู้สึกว่าพวกเขากำลังอยู่ในตำแหน่งที่เป็นไปไม่ได้โดยถูกขอให้เล่นเกมสามเกมระหว่างวันบ็อกซิ่งเดย์ถึงวันที่ 2 มกราคม
เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยกความเป็นไปได้ที่ผู้เล่นจะประท้วงปัญหาสวัสดิการในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี ถึงแม้ว่าเขาจะปฏิเสธข้อเสนอในทันทีก็ตาม

เขากล่าวว่า: “ผู้เล่นและผู้จัดการควรร่วมกันทำนัดหยุดงานหรืออะไรก็ตามเพราะแค่คำพูดมันจะไม่ได้รับการแก้ไข?
“ผมไม่คิดว่า [จะมีการนัดหยุดงาน] เพราะเราต้องการเล่น เราต้องการทำต่อ เพื่อให้ผู้คนมีความสุขในการไปสนามในวันที่ 26, 27, 29, 31 และ 1 [มกราคม] และเล่น เกมเพราะเราชอบที่จะทำอย่างนั้น
“ฉันไม่ได้บอกว่ามีเหตุผลที่จะนัดหยุดงาน แต่ (มี) เกมมากขึ้นและเกมมากขึ้นและวันหยุดน้อยลง มันเป็นปัญหา”

ต้องการความโปร่งใสเหนือโปรโตคอลการเลื่อนเวลา
ระเบียบการเลื่อนการแข่งขันลีกยังเป็นหัวข้อที่น่ากังวลในการประชุม
ผู้จัดการต้องการความชัดเจนและความโปร่งใสว่าเหตุใดการแข่งขันบางนัดจึงถูกระงับในขณะที่การแข่งขันอื่นดำเนินต่อไป

พวกเขาต้องการให้แน่ใจว่าทุกสโมสรได้รับการปฏิบัติในลักษณะเดียวกันเมื่อมีการตัดสินใจว่าเกมใดจะถูกเลื่อนออกไป
เท่าที่คณะกรรมการพรีเมียร์ลีกมีความกังวล เป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขาไม่สามารถตัดสินใจส่วนตัวเกี่ยวกับเกมที่จะเลื่อนออกไป ตามที่ระบุไว้ในคู่มือของลีก
สโมสรชั้นนำตกลงกันเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วว่าจะไม่มีการอนุญาตให้เลื่อนการแข่งขันในลีกที่ทีมผู้สมัครมีผู้เล่น 14 คนขึ้นไปที่มีรายชื่ออยู่ในรายชื่อทีมที่มีอยู่

สโมสรคาดว่าจะใช้ผู้เล่นอายุต่ำกว่า 21 ปีที่มีประสบการณ์อย่างเหมาะสม ซึ่งจะรวมถึงผู้เล่น U21 ที่ได้ลงเล่นให้ทีมชุดใหญ่ สโมสรอื่นในพรีเมียร์ลีกหรือ EFL หรือสโมสรในต่างประเทศ
พรีเมียร์ลีกถูกตั้งค่าให้เผยแพร่คำแนะนำสำหรับแฟน ๆ ที่อธิบายโปรโตคอลการเลื่อนการแข่งขันของพวกเขาอย่างชัดเจน
หลายคนอยากได้คืน 5 ซับ
ผู้จัดการทีมหลายคนต้องการใช้ตัวสำรองอีกห้าตัวอีกครั้ง และพวกเขาต้องการให้รีเพลย์และการแข่งขันถ้วยสองขาถูกยกเลิก

ลีกชั้นนำอื่น ๆ ของยุโรปยังคงอนุญาตให้ทีมเปลี่ยนตัวได้ห้าตัวในการแข่งขัน ซึ่งเป็นกฎที่นำมาใช้ในช่วงเริ่มต้นของการระบาดใหญ่ทั่วโลก
Jurgen Klopp และ Pep Guardiola เป็นหนึ่งในผู้จัดการที่ต้องการได้รับอนุญาตให้ใช้ตัวสำรองอีกสองคนอีกครั้งในทันที และ Ralf Rangnick หัวหน้าผู้ดูแลทีม Manchester United เป็นผู้จัดการคนล่าสุดที่เปิดเผยการเปลี่ยนแปลงนี้ต่อสาธารณะ

“ห้าตัวสำรองถูกนำมาใช้เมื่อโควิดเริ่มต้น และฉันคิดว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่จะทำเช่นนั้นเพื่อประหยัดพลังงานให้กับผู้เล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาเพิ่งหายจากโควิด” รังนิคกล่าวก่อนจะพบกับนิวคาสเซิลในคืนวันจันทร์ ถ่ายทอดสดทาง  Premier League
“ตอนนี้ก็เช่นเดียวกัน เราอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับที่เรามีเมื่อหนึ่งปีครึ่งที่แล้ว ดังนั้นฉันจึงไม่เห็นว่าทำไมมันไม่ควรจะเป็นเหมือนเดิม ครึ่งปีที่แล้ว เท่าที่ฉันรู้ ในยุโรป อังกฤษเป็นประเทศเดียวที่พวกเขาอนุญาตให้ใช้ตัวสำรองได้เพียงสามตัวเท่านั้น
“ผมคิดว่ามันคงจะช่วยได้มากถ้ามีตัวสำรอง 5 คน ผมอยากจะให้มีตัวสำรอง 5 คนมากกว่านี้ ผมคิดว่าเราควรคิดเรื่องนี้อย่างจริงจังอีกครั้ง ผู้เล่นส่วนใหญ่จะเห็นด้วย”