ผู้ถือครองบาร์เซโลนาทำสถิติผู้ชนะลียงเจ็ดครั้งในแชมเปี้ยนส์ลีกหญิงรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันเสาร์โดยมีชื่อดาราสองคนของเกมที่กำหนดให้แข่งขันกันในตูริน
Ada Hegerberg ผู้ชนะคนแรกของ Women’s Ballon d’Or จะแข่งขันกับผู้ได้รับรางวัลคนปัจจุบันใน Alexia Putellas
ทีมของพวกเขาพบกันครั้งสุดท้ายเมื่อสามปีที่แล้ว เมื่อลียงเอาชนะ 4-1 ในบูดาเปสต์กับทีมบาร์เซโลนาที่เข้าแข่งขันแชมเปี้ยนส์ลีกนัดแรกของพวกเขา
Hegerberg ขโมยแฉกในวันนั้นโดยทำแฮตทริกในครึ่งปีแรกในขณะที่ฝ่ายฝรั่งเศสกำมือแน่นในการแข่งขันด้วยมงกุฎที่สี่ติดต่อกัน
แต่ในฤดูกาลถัดมา สตาร์ชาวนอร์เวย์ได้รับบาดเจ็บที่เข่าอย่างรุนแรง ซึ่งอาจทำให้เธอต้องพักนานกว่า 20 เดือน
Hegerberg เตรียมกลับสู่เวทีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปในวันเสาร์นี้ บอกกับ BBC Sport ว่าเธอ “รู้สึกเหมือนเป็นเด็กอีกครั้ง”
“รอบชิงชนะเลิศเหล่านี้เป็นสิ่งที่พิเศษ” เธอกล่าว “การไปถึงแชมเปี้ยนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศนั้นยิ่งใหญ่มาก เมื่อคุณอยู่ในนั้น คุณต้องการที่จะชนะ
“มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเพลิดเพลินกับช่วงเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับส่วนตัวหลังจากสิ่งที่ฉันได้ผ่านและฉันรู้สึกเหมือนเด็กตัวเล็ก ๆ อย่างแท้จริง มันคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการแช่ใน
“ปีที่แล้วฉันไม่เคยนึกเลยว่าตัวเองจะมาอยู่ในจุดนี้ได้”
การแข่งขันห้าปีของลียงในการแข่งขันสิ้นสุดลงเมื่อปีที่แล้วเมื่อขาด Hegerberg ที่อุดมสมบูรณ์พวกเขาแพ้ในรอบรองชนะเลิศกับคู่แข่งในประเทศ Paris Saint-Germain
ชาวนอร์เวย์วัย 26 ปีเป็นผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของทัวร์นาเมนต์ด้วยคะแนน 58 ประตูจาก 59 แมตช์ โดยทำประตูในยุโรป 50 ประตูได้เร็วกว่าผู้หญิงหรือผู้ชายคนอื่นๆ
Hegerberg กลับมาทันเวลาสำหรับนัดเปิดกลุ่มแชมเปียนส์ลีกในฤดูกาลนี้ ยุติการรอ 707 วันของเธอกับ PSG ในเดือนพฤศจิกายน โดยทำคะแนนได้อีกเพียงสามนาทีต่อมา
กองหน้ารายนี้ทำไป 5 ประตูจากการลงเล่นแชมเปี้ยนส์ลีก 9 นัดในฤดูกาลนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นจากผู้เล่นเพียง 5 คนเท่านั้น
ผลตอบแทนระหว่างประเทศของ Hegerberg มีความสำคัญเพียงใด?
เมื่อทีมลียงของเธอพบกับบาร์เซโลนาในครั้งนี้ ทั้งสองทีมจะสลับบทบาทกันตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งตอนนี้ฝั่งสเปนเป็นแชมป์ป้องกันตัวและมีผู้ชนะ Ballon d’Or ที่ครองตำแหน่งอยู่ในอันดับของพวกเขา
เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเผชิญหน้ากับปูเตลลัส วัย 28 ปี เฮเกอร์เบิร์กกล่าวว่า “เป็นเรื่องปกติที่มีเกมใหญ่ๆ แบบนี้ [เพื่อให้ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น] และเป็นการดีสำหรับกีฬาชนิดนี้
“ฉันไม่สามารถพูดแทนอเล็กเซียได้ แต่ฉันคิดว่าคุณจดจ่อกับงานมากจนสงบสติอารมณ์และไม่ได้พยายามจุดไฟอะไร
“เราแค่ต้องการมีสมาธิกับเกม แต่มันก็ดีที่จะมีความสนใจนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง”


ปูเตลลัสเป็นส่วนหนึ่งของทีมบาร์เซโลน่าที่พ่ายแพ้ต่อลียงในนัดชิงชนะเลิศแชมเปี้ยนส์ลีกนัดแรกในปี 2019
“ตอนนี้เวลาผ่านไปหลายปี ฉันมีความสัมพันธ์แบบรักและเกลียดชังกับนัดชิงชนะเลิศ” ปูเตลลาสกล่าวกับ DAZN
“มันเจ็บจริงๆ และมันก็เป็นการตรวจสอบความเป็นจริงสำหรับทีม แต่มันก็เป็นบททดสอบที่มีประโยชน์สำหรับเราเช่นกัน
“เราเห็นได้ว่าเราไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับลียง เป็นเวลาหลายปีแล้วตั้งแต่นัดชิงชนะเลิศในปี 2019 เรามุ่งมั่น เราทุ่มเทมาเป็นเวลานาน”
ตอนนี้ Barca ถือเป็นทีมที่จะเอาชนะในยุโรป
พวกเขาเป็นผู้นำในการแข่งขันแคมเปญนี้ด้วยประตูที่ทำได้ (37), ความพยายามทั้งหมด (284), การครองบอลโดยเฉลี่ย (66.3%) และความแม่นยำในการส่ง (88.7%)
และปูเทลลัสก็เป็นศูนย์กลางของความสำเร็จอีกครั้ง
ชาวสเปนเป็นผู้ทำประตูร่วมของรายการนี้ด้วย 10 ประตูจาก 9 นัดในแชมเปี้ยนส์ลีก เท่ากับทาเบะ วาสสมัทของโวล์ฟสบวร์ก
“ทุกปีฉันพยายามสร้างตัวเองใหม่” ปูเตลลัสบอกกับ BBC Sport “ฉันยังต้องการพัฒนาตัวเองเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
“ฉันยังไม่สำนึกถึงทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ฉันคิดว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ฉันจะจบลงด้วยการจดจำเมื่อเวลาของฉันในวงการฟุตบอลสิ้นสุดลง
“เราอยู่ในกีฬาที่คุณเล่นและอีกสามวันต่อมาคุณมีอีก คุณไม่มีเวลาลิ้มรสอะไรเลย – ชัยชนะ ความพ่ายแพ้ หรือตำแหน่งส่วนบุคคลเช่น Ballon d’Or
“สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น แต่คุณต้องดำเนินต่อไป เพราะโลกนี้ไม่ได้หยุดนิ่ง”
ทำไม ปูเตญาส กองกลางบาร์เซโลน่า และ สเปน ถึงเก่งที่สุดในโลก
ในประเทศ บาร์เซโลนาทำแคมเปญลีกที่สมบูรณ์แบบอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนด้วยชัยชนะ 30 นัดติดต่อกันในลีกสูงสุดของสเปนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
พวกเขาแพ้เพียงครั้งเดียวตลอดทั้งฤดูกาล และความพ่ายแพ้นั้นส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวข้อง โดย 2-0 แชมเปี้ยนส์ลีก รอบรองชนะเลิศเลกที่สองที่โวล์ฟสบวร์กเกิดขึ้นหลังจากที่พวกเขาชนะเลกแรก 5-1 เท่านั้น
ในวันเสาร์นี้ พวกเขาจะมองหาการทำสิ่งที่พวกเขาไม่เคยทำมาก่อน เอาชนะลียงที่กำลังไล่ตามชัยชนะแชมเปี้ยนส์ลีกเป็นครั้งที่แปดใน 12 ฤดูกาล
ฝั่งฝรั่งเศสซึ่งอยู่ในอันดับต้น ๆ ของลีก แต่ยังไม่ได้รับตำแหน่งเมื่อเหลืออีกสองเกมได้พ่ายแพ้ในตูรินในฤดูกาลนี้หลังจากแพ้ 2-1 ให้กับยูเวนตุสในเลกแรกของรอบรองชนะเลิศHegerberg ต้องการช่วยทีมของเธอคืนมงกุฎ Hegerberg กำลังเพลิดเพลินกับการพบปะกันระหว่างสองแชมป์ยุโรปในวันเสาร์นี้ “มันเป็นนัดชิงชนะเลิศที่ยิ่งใหญ่ สองทีมที่ยอดเยี่ยม – สิ่งที่บาร์เซโลนาทำได้ในปีที่ผ่านมา – นั่นคือสิ่งที่ฟุตบอลต้องการ เกมประเภทนี้
“มันเป็นฉากของมัน ฉันตื่นเต้นมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรอบชิงชนะเลิศนี้อีกครั้ง มันจะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่”จี้ที่แฉขึ้นหลังจากความพ่ายแพ้อย่างโหดร้ายของ Eintracht Frankfurt เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเป็นสิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง ในความร้อนระอุของเซบียา ความฝันทั้งหมดของพวกเขาละลายหายไป
ขณะที่แฟรงก์เฟิร์ตโห่ร้องและโห่ร้องบนแท่นผู้ชนะ Ryan Kent หันหลังให้กับพวกเขาและจ้องไปที่ระยะกลางครุ่นคิดอย่างไม่ต้องสงสัยเลยว่าพลาดอย่างไม่ธรรมดาของเขา – และการเซฟของ Kevin Trapp – จากระยะที่ว่างเปล่าสองนาทีก่อนสิ้นสุดช่วงพิเศษ เวลา.
Aaron Ramsey ได้รับการปลอบโยนจากเพื่อนร่วมทีมทีละคน แต่การเอาใจใส่ไม่สิ้นสุดสามารถตัดผ่านความสิ้นหวังที่กลืนกินชาวเวลส์
อย่างดีที่สุด แรมซีย์เป็นพรสวรรค์ที่มหัศจรรย์ แต่ไม่มีวี่แววของความเป็นเลิศของเขาตั้งแต่ย้ายมาที่เรนเจอร์ เมื่อเขาไม่ได้รับบาดเจ็บ เขาก็ไร้ประสิทธิภาพ การเซ็นสัญญาซูเปอร์สตาร์ของพวกเขาได้รับความไว้วางใจด้วยเวลาเพียงสามนาทีเมื่อสิ้นสุดเกมที่ใหญ่ที่สุดของ Rangers ในรอบ 14 ปี
พาดหัวข่าว ‘Caught in a Trapp’ กำลังถูกเขียนถึงความพยายามที่ล้มเหลวในการเอาชนะผู้รักษาประตูแฟรงค์เฟิร์ต นั่นเป็นวิธีที่ Ramsey จะถูกจดจำที่ Ibrox โหดร้ายแต่จริง
เรนเจอร์สต้องการออกจากเมืองโดยไม่เสียใจเลย แต่พวกเขาจะเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกเมื่อบินกลับไปกลาสโกว์ ผู้เล่น Rangers ทุกคนจะถือสัมภาระประเภทที่คุณไม่สามารถเช็คอินได้
เรื่องราวที่เริ่มต้นในต้นเดือนสิงหาคมมาถึงบทสรุปในเซบียา พวกเขาลงเล่น 19 เกมใน 9 ประเทศ และชัยชนะครั้งสำคัญทั้งหมดในฤดูกาลยุโรปของพวกเขาก็จบลงด้วยการเตะจุดโทษ